TB HOUSE

Chủ đầu tư: Mr. Nguyễn Văn Tuấn

Địa điểm: Vĩnh Phúc, Việt Nam

Quy mô: 400 sqm

Hạng mục: Thiết kế tổng thể, Thi công nội thất

Chủ trì thiết kế: KTS. Vũ Ngọc Hậu

Cộng sự: Lê Thu Phượng, Văn Cường, Đỗ Văn Hoàn

Năm: 2022

Ảnh: Triệu Chiến

 

TB House là ngôi nhà được xây dựng tại một ngôi làng đang trong quá trình đô thị hóa ở Vĩnh Phúc, Việt Nam. Ngôi nhà là món quà của hai vợ chồng trẻ dành tặng cho những đứa con của mình. Họ mong muốn những đứa trẻ lớn lên trong một ngôi nhà có nhiều cây xanh và ánh sáng. Ngôi nhà có 3 mặt thoáng, mặt trước và sau nhà là hướng nhận nắng trực tiếp, mặt thoáng thứ 3 chạy dài từ phía trước về phía sau là hướng gió chính và đây cũng là hướng cảm nhận được quỹ đạo di chuyển của mặt trời, đó là những dữ liệu đầu tiên để chúng tôi khai thác thiết kế.

Định hướng – Hình khối tổng thể của ngôi nhà được chúng tôi nghiên cứu sử dụng giải pháp thêm bớt khối tích kết hợp những khoảng đặc rỗng đan xen một cách phù hợp, tạo lên hình dáng cao – rộng ở phía sau và thấp dần về phía trước. Mục đích mang lại những mảng vườn xanh mát đan xen bên trong ngôi nhà, những vùng bóng đổ giữa các khối, những vùng đón gió trực tiếp, giúp cho các chức năng quan trọng tương tác với bên ngoài tốt hơn.

 

TB house is our customer’s dream house which were constructed in a village that is in the urbanizating process in Vinh Phuc, Vietnam.  The house is a gift of a young couple for their children who are expected to grow in an environment fullfilled by green trees and natural lights. The house has 3 facades, the front and back ones access sunlights dirrectly, the 3rd one which goes along the length of the house catches the main wind direction, and this is the facade which beholds the moving orbit of the sun. Across from the house, there is a local immemse field of rice. All these are the first inputs that led our design concepts.

Orientation – Shape concepts of the house were researched, then methods of adding and subtracting volume were applied to form taller and wider blocks in the back and lower ones in the front. the purpose of those is building interleaving greenies inside the house and shadows among the blocks, as well as zones that catch dirrect wind flows. All these factors create the better interaction between important internal and external functions of the house.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *